Số kênh trên máy GNSS RTK là gì? Có cần hơn 1000 kênh?

Một số nhà cung cấp thiết bị khảo sát đã quảng cáo rằng thiết bị định vị vệ tinh GNSS RTK của họ có hơn 1000 kênh. Vậy số kênh trên máy GNSS RTK là gì, quan trọng ra sao, và có cần số lượng tới hơn 1000 kênh? Cùng vnGeo tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kênh trên máy GNSS là gì

Tất cả các vệ tinh trong hệ thống GNSS hiện nay đều truyền tín hiệu về trái đất bằng sóng mang với các tần số ngắn dài được quy định sẵn trên mỗi vệ tinh. Để thu được tín hiệu đó, các máy định vị vệ tinh GNSS cần có các kênh tương thích với tần số truyền về.

Nói đơn giản hơn, khi bạn xem tivi, màn hình đang hiển thị thông tin trên VTV1, nhưng bạn muốn xem chương trình trên VTV3 thì bạn phải “chuyển kênh”. Tức là lúc đó TV của bạn sẽ phải chuyển kênh để tương thích với tần số của kênh VTV3, qua đó thu được thông tin, giải mã và hiển thị trên màn hình.

Vậy, kênh trên máy thu GNSS là một khối để thu nhận, giải mã một tín hiệu sóng mang có tần số cụ thể phát ra từ một vệ tinh cụ thể. Cần nhấn mạnh: Một kênh duy nhất sẽ nhận một tần số duy nhất từ ​​một vệ tinh duy nhất.

Ví dụ: Hệ vệ tinh Glonass truyền tín hiệu sóng mang L1 C/A có tần số 1602.00mHz, vậy máy thu phải có 1 kênh tương thích tần số 1602mHz thì mới thu nhận, giải mã và nhận được kết quả về vị trí và thời gian của vệ tinh này.

tần số của một số tín hiệu sóng mang của các vệ tinh

Tại sao máy định vị vệ tinh GNSS lại cần nhiều kênh?

Có 2 lý do chính dẫn đến việc máy định vị vệ tinh GNSS:

  • Như đã biết, cần thu thập đủ thông tin về vị trí & thời gian của ít nhất 4 vệ tinh cùng lúc để xác định vị trí của máy GNSS RTK. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu từ vệ tinh đến máy thu, nên việc thu được càng nhiều tín hiệu, từ càng nhiều vệ tinh, càng nhiều tần số thì mới đảm bảo độ chính xác tới hàng cen-ti-mét khi thực hiện khảo sát
  • Các cường quốc đang diễn ra một cuộc chạy đua trên không gian, nên các hệ vệ tinh đang ngày càng được hoàn thiện và tiếp tục phát triển. Vì lý do đó, các máy định vị vệ tinh GNSS đều muốn đi trước để có thể tương thích, thu nhận tất cả các tín hiệu vệ tinh hiện tại và cả trong tương lai

Kết quả là, các máy định vị vệ tinh hiện tại đều có số kênh lớn, từ 440 kênh đến 800, 900 hoặc hơn 1000 kênh. Trong khi đó, khi đo đạc thực tế ở điều kiện thời tiết tốt, các máy RTK chỉ thu được tín hiệu từ khoảng 75 đến 125 vệ tinh cùng lúc.

Ví du, dòng máy Trimble R8s chỉ có 220 kênh, nhưng khả năng định vị vẫn ổn định và đáng tin cậy khi so với các máy RTK 800 hoặc hơn 1000 kênh.

Rõ ràng, các nhà sản xuất máy định vị vệ tinh GNSS luôn cố gắng đi trước để có thể bắt được tín hiệu vệ tinh mới ngay khi nó được đưa vào sử dụng, hoặc cũng có thể là họ đang cố gắng quảng bá rằng dòng máy RTK của họ là tốt nhất, có nhiều kênh nhất vì bản chất, người dùng có cách nào kiểm tra được máy có bao nhiêu kênh.

Số vệ tinh thu được tại cùng một thời điểm

Hình ảnh số vệ tinh thực tế của một máy RTK hiệu suất cao thu được tại cùng một thời điểm

Điểm lợi và điểm hại của việc có nhiều kênh trên máy GNSS RTK

Có 4 lợi ích của việc có nhiều kênh trên máy GNSS RTK:

  • Tăng tốc độ thu nhận vệ tinh
  • Giảm khả năng mất bản sửa lỗi 3D ngay cả trong môi trường khắc nghiệt
  • Cung cấp độ nhạy tốt hơn, giúp FIXED ở những nơi có địa hình khó khăn
  • Độ chính xác cao hơn

Các bất cập của việc có quá nhiều kênh:

  • Vi xử lý phải làm việc nhiều hơn dẫn tới giảm tuổi thọ
  • Pin tiêu thụ nhiều hơn
  • Nâng cao cấu hình bên trong cũng đè năng các vấn đề về kích thước, trọng lượng, độ chống chịu và môi trường hoạt động của máy

Vậy máy RTK có bao nhiêu kênh là hợp lý, trên 1000 kênh đo có chính xác hơn không?

Như đã giải thích ở trên, ở thời điểm hiện tại, một máy RTK chất lượng chỉ cần từ 220 kênh tới 440 kênh là đã có thể đạt yêu cầu về độ chính xác.

Để dự phòng cho việc có nhiều hơn số vệ tinh đi vào hoạt động trong tương lai, thì số kênh của máy có thể tăng thêm đến 500 – 600 kênh là hợp lý.

Tuy nhiên, ở khu vực Châu Á, do các máy định vị vệ tinh hưởng lợi từ việc thu được tín hiệu vệ tinh IRNSS, QZSS nên máy có thể cần lên tới 700 hoặc 800 kênh là tối đa.

Còn việc máy RTK có trên 1000 kênh là hoàn toàn không cần thiết vì hệ thống GNSS toàn cầu không có nhiều vệ tinh đến vậy để thu tín hiệu. Số kênh quá nhiều còn có thể dẫn tới việc hỏng kết cấu toàn diện của máy.

Thông tin hữu ích về máy định vị vệ tinh GNSS RTK

Những thông tin dưới đây sẽ giúp quý khách có cái nhìn chi tiết & sâu sắc nhất về máy định vị vệ tinh GNSS receiver. Loạt bài viết được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề của VnGeo.

GNSS là gì?

GNSS là gì?

GNSS là một hệ thống bao gồm toàn bộ các vệ tinh đang bay xung quanh trái đất. Máy định vị vệ tinh GNSS thu thập tín hiệu từ các vệ tinh này để tính toán ra vị trí chính xác của chúng trên bề mặt trái đất.

Xem thêm
số kênh trên máy RTK là gì

Kênh của máy RTK là gì?

Kênh và số lượng kênh luôn được đề cập đầu tiên trong bảng thông số kỹ thuật của máy RTK. Vậy kênh là gì, số kênh có ảnh hưởng đến hiệu suất đo đạc của máy hay không? Càng nhiều kênh đo càng chính xác?

Xem thêm
đo RTK

RTK là gì?

Rất nhiều kỹ sư trong ngành trắc địa đã và đang sử dụng kỹ thuật RTK trong công tác đo vẽ, thành lập bản đồ. Nhưng RTK là gì, nguyên lý hoạt động của RTK ra sao thì không phải ai cũng biết một cách chính xác!

Xem thêm
Đa Tần Đa Vệ Tinh Là Gì, Tại Sao Lại Quan Trọng Với Máy RTK

Đa tần, đa vệ tinh là gì?

Việc một máy RTK có thể thu được tín hiệu từ đa tần, đa vệ tinh là rất quan trọng trong việc nâng cao độ chính xác, đảm bảo tính ổn định. Bên cạnh đó, nó cũng có ý nghĩa then chốt trong tương lai!

Xem thêm
Đo nghiêng máy RTK

Đo nghiêng là gì? Có nên lạm dụng?

Tính năng đo nghiêng trên máy RTK không chỉ mang lại sự tiện lợi, mà còn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình đo bằng kỹ thuật RTK. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng tính năng này!

Xem thêm
Trạm Cors

Nên kết nối Cors Cục hay Base tư nhân khi đo RTK?

Hệ thống trạm Cors Việt Nam đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động, cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh tín hiệu miễn phí khi đo RTK. Nhưng hệ thống trạm Base tư nhân cũng góp phần không nhỏ trong công tác đo vẽ bản đồ. Nên kết nối trạm nào khi đi khảo sát bằng kỹ thuật RTK?

Xem thêm
chứng chỉ IP được thể hiện trên lớp vỏ thiết bị

Chứng nhận IP trên thân máy trắc địa có ý nghĩa gì?

Máy trắc địa, bởi đặc thù & tính chất công việc, nên luôn phải làm việc ngoài trời dưới điều kiện thời tiết & công trường khắc nghiệt. Khả năng chống bụi/nước ra sao, nên sử dụng thế nào để bảo vệ máy. Tham khảo nội dung về chứng nhận IP trên thân máy để biết rõ hơn về điều này!

Xem thêm
cách chọn máy RTK Meridian M5

8 Yếu tố cần cân nhắc trước khi mua máy RTK

Là thiết bị có giá thành cao, mức đầu tư lớn cùng với đó là hàng loạt dịch vụ đi kèm với máy trong suốt vòng đời. Bạn không những phải cân nhắc nên chọn dòng máy nào, mà còn phải cân nhắc xem mua ở đâu. Đọc bài viết này trước khi mua sẽ giúp bạn có lựa chọn thông minh!

Xem thêm
cách sử dụng web ui máy rtk esurvey

Cách sử dụng Web Ui trên máy RTK

Web UI là một phương thức kết nối máy đo RTK với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Thông qua giao diện UI, người dùng có thể cài đặt chế độ làm việc, kiểm tra tình trạng máy, thiết lập thông số, cập nhật firmware hoặc tải dữ liệu thô một cách trực quan .

Xem thêm
aRTK là gì, nguyên lý hoạt động của aRTK thế nào?

aRTK là gì? aRTK hoạt động thế nào?

Rất nhiều khách hàng đã hỏi về aRTK là gì, có nên sử dụng aRTK trong quá trình đo đạc khảo sát không, aRTK có giúp Fix nhanh không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho quý khách!

Xem thêm
Mục nhập này đã được đăng trong Máy RTK. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *