aRTK Là Gì? aRTK Hoạt Động Như Thế Nào?

Tài liệu này cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tính năng aRTK của Atlas GNSS Hemisphere. Main này được trang bị trên các máy GPS RTK của hãng eSurvey.

Các máy RTK có trang bị tính năng aRTK

aRTK là gì?

Một trong những phương pháp định vị phổ biến nhất được sử dụng trong công nghệ GNSS là RTK (phương pháp đo động xử lý tức thời). Khi sử dụng phương pháp RTK, người dùng nhận được dữ liệu cải chính từ một trạm tham chiếu GNSS gần đó (Trạm Base) hoặc mạng tham chiếu GNSS trong thời gian thực (CORS). Dữ liệu cải chính thường được truyền qua Internet hoặc Radio.

Một trong những hạn chế trong các hệ thống RTK hiện đại nằm ở nhu cầu kết nối của hệ thống. Trong hầu hết các trường hợp, máy thu GNSS phải thu được dữ liệu cải chính liên tục, với sự gián đoạn dữ liệu gần bằng “0” để duy trì độ chính xác hợp lý, duy trì lời giải tin cậy (Fixed). Ví dụ, một số hệ thống GNSS hiện nay chỉ cho phép tín hiệu bị gián đoạn trong khoảng 10 đến 20 giây trước khi độ chính xác suy giảm, mất lời giải tin cậy. Vì vậy, aRTK là một tính năng cải tiến có sẵn trong các sản phẩm máy thu sử dụng main Hemisphere giúp giảm thiểu đáng kể tác động của sự mất ổn định liên trong quá trình liên lạc trao đổi dữ liệu cải chính trong RTK.

Được cung cấp bởi dịch vụ Atlas L-band của Hemisphere, aRTK cung cấp thêm một lớp kết nối dự phòng cho người dùng RTK, đảm bảo rằng năng suất không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn kết nối với Base (CORS)

artk là gì, artk hoạt động như thế nào

aRTK hoạt động như thế nào?

Quy trình làm việc của tính năng aRTK rất đơn giản. Máy thu Rover nhận dữ liệu hiệu chỉnh tăng cường aRTK qua vệ tinh, đồng thời nhận dữ cải chính RTK của Base. Việc này có nghĩa là máy thu hoạt động bên trong với hai nguồn hiệu chỉnh RTK, tạo ra thêm một lớp kết nối dự phòng bổ sung so với các hệ thống RTK thông thường. Chỉ mất vài giây để quá trình nhận tín hiệu kép được thiết lập, lúc này máy thu Rover có thể hoạt động trong điều kiện không nhận được dữ liệu cải chính từ Base hoặc nói cách khác, Rover có thể tiếp tục xử lý được lời giải tin cậy (Fixed) trong trường hợp dữ liệu cải chính từ Base (CORS) không khả dụng trong một khoảng thời gian.

Đánh giá hiệu suất của aRTK

Thông qua quá trình đo đạc khảo sát thử nghiệm thực tế, chúng tôi đưa ra bảng thống kê hiệu suất của aRTK như sau:

Các thông số

Đăng ký dịch vụ Atlas

Không đăng ký

Đăng ký

Độ chính xác

(khi không nhận được dữ liệu cải chính RTK)

  • 1.0  cm/phút H RMS
  • 2.0 cm/phút V RMS
Trong 10 phút đầu:

  • 1.0 cm/phút H RMS
  • 2.0 cm/phút V RMS

Sau 10 phút:

  • 10 cm H RMS
  •  20 cm V RMS
Độ chính xác sau 10 phút

(với dịch vụ Atlas)

  • 10 cm H RMS
  • 20 cm V RMS
  • 10 cm H RMS
  • 20 cm V RMS
Thời gian khởi đo

(trước khi chức năng khả dụng)

1 phút

1 phút

Khung tham chiếu

Tương tự RTK

Tương tự RTK

Thời gian hoạt động tối đa

20 phút

Không giới hạn

Tăng cường hiệu suất RTK

Như có thể thấy ở trên, việc kích hoạt đăng ký dịch vụ Atlas trong máy thu sẽ bổ sung thêm khả năng cho tính năng aRTK và cung cấp hiệu suất mạnh mẽ mở rộng cho người dùng RTK ngoài thực địa. Đăng ký Atlas không chỉ cung cấp độ chính xác mở rộng mà còn cho phép aRTK hoạt động trong khoảng thời gian không giới hạn sau khi máy thu ngừng nhận các hiệu chỉnh RTK từ trạm Base hoặc CORS.

Biểu đồ dưới đây minh họa sự khác biệt về hiệu suất danh nghĩa tùy thuộc vào tính khả dụng của việc đăng ký dịch vụ Atlas cho máy thu.

biểu đồ hiệu suất artk

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về hiệu suất aRTK thời gian thực. Dữ liệu này được thu thập thử nghiệm với một máy thu không có đăng ký dịch vụ Atlas.

Thông tin hữu ích về máy định vị vệ tinh GNSS RTK

Những thông tin dưới đây sẽ giúp quý khách có cái nhìn chi tiết & sâu sắc nhất về máy định vị vệ tinh GNSS receiver. Loạt bài viết được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề của VnGeo.

GNSS là gì?

GNSS là gì?

GNSS là một hệ thống bao gồm toàn bộ các vệ tinh đang bay xung quanh trái đất. Máy định vị vệ tinh GNSS thu thập tín hiệu từ các vệ tinh này để tính toán ra vị trí chính xác của chúng trên bề mặt trái đất.

Xem thêm
số kênh trên máy RTK là gì

Kênh của máy RTK là gì?

Kênh và số lượng kênh luôn được đề cập đầu tiên trong bảng thông số kỹ thuật của máy RTK. Vậy kênh là gì, số kênh có ảnh hưởng đến hiệu suất đo đạc của máy hay không? Càng nhiều kênh đo càng chính xác?

Xem thêm
đo RTK

RTK là gì?

Rất nhiều kỹ sư trong ngành trắc địa đã và đang sử dụng kỹ thuật RTK trong công tác đo vẽ, thành lập bản đồ. Nhưng RTK là gì, nguyên lý hoạt động của RTK ra sao thì không phải ai cũng biết một cách chính xác!

Xem thêm
Đa Tần Đa Vệ Tinh Là Gì, Tại Sao Lại Quan Trọng Với Máy RTK

Đa tần, đa vệ tinh là gì?

Việc một máy RTK có thể thu được tín hiệu từ đa tần, đa vệ tinh là rất quan trọng trong việc nâng cao độ chính xác, đảm bảo tính ổn định. Bên cạnh đó, nó cũng có ý nghĩa then chốt trong tương lai!

Xem thêm
Đo nghiêng máy RTK

Đo nghiêng là gì? Có nên lạm dụng?

Tính năng đo nghiêng trên máy RTK không chỉ mang lại sự tiện lợi, mà còn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình đo bằng kỹ thuật RTK. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng tính năng này!

Xem thêm
Trạm Cors

Nên kết nối Cors Cục hay Base tư nhân khi đo RTK?

Hệ thống trạm Cors Việt Nam đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động, cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh tín hiệu miễn phí khi đo RTK. Nhưng hệ thống trạm Base tư nhân cũng góp phần không nhỏ trong công tác đo vẽ bản đồ. Nên kết nối trạm nào khi đi khảo sát bằng kỹ thuật RTK?

Xem thêm
chứng chỉ IP được thể hiện trên lớp vỏ thiết bị

Chứng nhận IP trên thân máy trắc địa có ý nghĩa gì?

Máy trắc địa, bởi đặc thù & tính chất công việc, nên luôn phải làm việc ngoài trời dưới điều kiện thời tiết & công trường khắc nghiệt. Khả năng chống bụi/nước ra sao, nên sử dụng thế nào để bảo vệ máy. Tham khảo nội dung về chứng nhận IP trên thân máy để biết rõ hơn về điều này!

Xem thêm
cách chọn máy RTK Meridian M5

8 Yếu tố cần cân nhắc trước khi mua máy RTK

Là thiết bị có giá thành cao, mức đầu tư lớn cùng với đó là hàng loạt dịch vụ đi kèm với máy trong suốt vòng đời. Bạn không những phải cân nhắc nên chọn dòng máy nào, mà còn phải cân nhắc xem mua ở đâu. Đọc bài viết này trước khi mua sẽ giúp bạn có lựa chọn thông minh!

Xem thêm
cách sử dụng web ui máy rtk esurvey

Cách sử dụng Web Ui trên máy RTK

Web UI là một phương thức kết nối máy đo RTK với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Thông qua giao diện UI, người dùng có thể cài đặt chế độ làm việc, kiểm tra tình trạng máy, thiết lập thông số, cập nhật firmware hoặc tải dữ liệu thô một cách trực quan .

Xem thêm
aRTK là gì, nguyên lý hoạt động của aRTK thế nào?

aRTK là gì? aRTK hoạt động thế nào?

Rất nhiều khách hàng đã hỏi về aRTK là gì, có nên sử dụng aRTK trong quá trình đo đạc khảo sát không, aRTK có giúp Fix nhanh không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho quý khách!

Xem thêm
Mục nhập này đã được đăng trong Máy RTK. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *