Nguyên Lý Đo Bù Nghiêng Máy RTK Là Gì? Có Nên Thường Xuyên Sử Dụng?

Đo nghiêng trên máy GNSS RTK là gì?

Định nghĩa

Đo nghiêng (Hay đo bù nghiêng) là một tính năng quan trọng được tích hợp trên máy RTK. Khi kích hoạt tính năng này, người dùng có thể thu thập tọa độ điểm với độ chính xác hàng cen-ti-mét mà không cần dựng thẳng sào máy.

Đo RTK thông thường

Đo RTK thông thường, người khảo sát luôn dựng thẳng sào máy sao cho bọt thủy nằm ở giữa trước khi thu thập tọa độ điểm.

đo nghiêng bằng máy RTK

Đo RTK sau khi tính năng đo nghiêng được khởi tạo, người khảo sát có thể đặt sào máy nghiêng mà vẫn thu thập được tọa độ điểm.

Tính năng đo nghiêng có quan trọng không?

Trong thực tế, không phải lúc nào người khảo sát cũng có thể dựng thẳng sào. Một số ví dụ điển hình như sau:

  • Điểm đo nằm ở góc tường, cạnh tường
  • Điểm đo bị che khuất bởi các vật thể không mong muốn
  • Điểm đo nằm ở các điểm khó với tới như ao, hồ, sông, suối
  • Điểm đo nằm ở khu vực nguy hiểm

Trong những trường hợp trên, người dùng bắt buộc phải kích hoạt tính năng đo nghiêng để đặt chân sào vào điểm đo nhằm thu thập dữ liệu, trong khi vẫn đạt độ chính xác yêu cầu. Vậy nên, tính năng đo nghiêng có thể nói là không thể thiếu với một máy GNSS RTK hiện đại.

Đo nghiêng máy RTK

Điểm đo bị ô tô che mất, cần kích hoạt tính năng đo nghiêng để thu thập tọa độ điểm cần đo!

Nguyên lý hoạt động của tính năng đo bù nghiêng trong máy RTK

Thông thường, khi khảo sát, người dùng phải để sào máy thẳng đứng, vuông góc với mặt phẳng trái đất để máy RTK thu thập được tọa độ X,Y. Còn cao độ Z thì chỉ cần lấy cao độ hiện tại máy thu thập được, trừ đi chiều cao sào máy là được.

Vậy khi sào máy nghiêng, máy RTK chỉ có thể tính toán được tọa độ tại vị trí của đầu máy, làm sao để biết được tọa độ điểm tại chân máy? Câu trả lời là cảm biến IMU tích hợp bên trong máy và thuật toán được cài đặt sẵn trong main.

Cảm biến IMU

IMU ( viết tắt của Inertial measurement unit) – là một cảm biến được tích hợp bên trong máy RTK (Hoặc hầu hết các thiết bị điện tử) nhằm đo lường quán tính, gia tốc, tốc độ, góc nghiêng của thiết bị so với trục vuông góc với bề mặt trái đất.

Hai thành phần chính cấu tạo lên cảm biến IMU:

Nhờ vào cảm biến IMU, mà máy RTK có thể xác định được 2 yếu tố là góc nghiêng và hướng nghiêng của sào máy so với trục thẳng đứng. Kết hợp với chiều cao sào, máy RTK có thể biết được vị trí của nó so với điểm cần đo.

Các thuật toán được cài đặt trong bộ vi xử lý của máy RTK

Các thuật toán này là một loạt các công thức, để máy có thể tính toán ra tọa độ điểm cần đo sau khi biết được góc nghiêng, và hướng nghiêng của sào máy. Các thuật toán này khá phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao để hiểu & giải thích.

Tổng kết cơ chế hoạt động của đo nghiêng trên máy GNSS RTK

Trên cơ sở phân tích bên trên, có thể kết luận việc máy RTK có thể đo tọa độ điểm ngay cả khi sào máy đặt nghiêng là nhờ 2 yếu tố chính:

  • Cảm biến IMU: Để xác định góc nghiêng, hướng nghiêng của đầu thu GNSS so với trục vuông góc với mặt phẳng trái đất
  • Chiều cao sào máy: Tính khoảng cách từ máy thu GNSS đến điểm cần đo
  • Các thuật toán: Nhằm giải quyết các số liệu trên, đưa tọa độ đầu thu GNSS thành tọa độ điểm cần đo

Có nên thường xuyên sử dụng tính năng đo nghiêng hay không?

Để có thể trả lời câu hỏi này, ta phải cân nhắc đến vấn đề về độ chính xác. Khi khởi tạo tính năng đo nghiêng, máy RTK sẽ phải thêm một bước tính toán nữa để xác định tọa độ điểm đo.

Ngoài ra, các số liệu về góc nghiêng, hướng nghiêng, chiều cao sào máy cũng có sai số.

Kết luận: Tính năng đo nghiêng sẽ khiến sai đo RTK tăng thêm vài cen-ti-mét, nên chỉ sử dụng tính năng này khi thật sự cần thiết!

Thông tin hữu ích về máy định vị vệ tinh GNSS RTK

Những thông tin dưới đây sẽ giúp quý khách có cái nhìn chi tiết & sâu sắc nhất về máy định vị vệ tinh GNSS receiver. Loạt bài viết được thực hiện bởi các kỹ thuật viên lành nghề của VnGeo.

GNSS là gì?

GNSS là gì?

GNSS là một hệ thống bao gồm toàn bộ các vệ tinh đang bay xung quanh trái đất. Máy định vị vệ tinh GNSS thu thập tín hiệu từ các vệ tinh này để tính toán ra vị trí chính xác của chúng trên bề mặt trái đất.

Xem thêm
số kênh trên máy RTK là gì

Kênh của máy RTK là gì?

Kênh và số lượng kênh luôn được đề cập đầu tiên trong bảng thông số kỹ thuật của máy RTK. Vậy kênh là gì, số kênh có ảnh hưởng đến hiệu suất đo đạc của máy hay không? Càng nhiều kênh đo càng chính xác?

Xem thêm
đo RTK

RTK là gì?

Rất nhiều kỹ sư trong ngành trắc địa đã và đang sử dụng kỹ thuật RTK trong công tác đo vẽ, thành lập bản đồ. Nhưng RTK là gì, nguyên lý hoạt động của RTK ra sao thì không phải ai cũng biết một cách chính xác!

Xem thêm
Đa Tần Đa Vệ Tinh Là Gì, Tại Sao Lại Quan Trọng Với Máy RTK

Đa tần, đa vệ tinh là gì?

Việc một máy RTK có thể thu được tín hiệu từ đa tần, đa vệ tinh là rất quan trọng trong việc nâng cao độ chính xác, đảm bảo tính ổn định. Bên cạnh đó, nó cũng có ý nghĩa then chốt trong tương lai!

Xem thêm
Đo nghiêng máy RTK

Đo nghiêng là gì? Có nên lạm dụng?

Tính năng đo nghiêng trên máy RTK không chỉ mang lại sự tiện lợi, mà còn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình đo bằng kỹ thuật RTK. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng tính năng này!

Xem thêm
Trạm Cors

Nên kết nối Cors Cục hay Base tư nhân khi đo RTK?

Hệ thống trạm Cors Việt Nam đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động, cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh tín hiệu miễn phí khi đo RTK. Nhưng hệ thống trạm Base tư nhân cũng góp phần không nhỏ trong công tác đo vẽ bản đồ. Nên kết nối trạm nào khi đi khảo sát bằng kỹ thuật RTK?

Xem thêm
chứng chỉ IP được thể hiện trên lớp vỏ thiết bị

Chứng nhận IP trên thân máy trắc địa có ý nghĩa gì?

Máy trắc địa, bởi đặc thù & tính chất công việc, nên luôn phải làm việc ngoài trời dưới điều kiện thời tiết & công trường khắc nghiệt. Khả năng chống bụi/nước ra sao, nên sử dụng thế nào để bảo vệ máy. Tham khảo nội dung về chứng nhận IP trên thân máy để biết rõ hơn về điều này!

Xem thêm
cách chọn máy RTK Meridian M5

8 Yếu tố cần cân nhắc trước khi mua máy RTK

Là thiết bị có giá thành cao, mức đầu tư lớn cùng với đó là hàng loạt dịch vụ đi kèm với máy trong suốt vòng đời. Bạn không những phải cân nhắc nên chọn dòng máy nào, mà còn phải cân nhắc xem mua ở đâu. Đọc bài viết này trước khi mua sẽ giúp bạn có lựa chọn thông minh!

Xem thêm
cách sử dụng web ui máy rtk esurvey

Cách sử dụng Web Ui trên máy RTK

Web UI là một phương thức kết nối máy đo RTK với máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Thông qua giao diện UI, người dùng có thể cài đặt chế độ làm việc, kiểm tra tình trạng máy, thiết lập thông số, cập nhật firmware hoặc tải dữ liệu thô một cách trực quan .

Xem thêm
aRTK là gì, nguyên lý hoạt động của aRTK thế nào?

aRTK là gì? aRTK hoạt động thế nào?

Rất nhiều khách hàng đã hỏi về aRTK là gì, có nên sử dụng aRTK trong quá trình đo đạc khảo sát không, aRTK có giúp Fix nhanh không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho quý khách!

Xem thêm
Mục nhập này đã được đăng trong Máy RTK. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *